fbpx

Các loại máy biến áp

Máy biến áp có thể được phân loại theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào mục đích, cách sử dụng, cấu trúc… Ngoài ra, máy biến áp cũng được phân loại dựa trên các cấp điện áp, môi trường lõi được sử dụng cách điện, cách bố trí cuộn dây, . . Dươi đây là một số cách phân loại máy biến áp được sử dụng rộng rãi nhất.

Mục lục

Phân loại theo chức năng

Máy được phân làm 2 loại là máy biến áp tăng áp và máy biến áp giảm áp. Máy thường được sử dụng để tăng và giảm điện áp trong lưới truyền tải và phân phối điện. Máy tăng áp thường được sử dụng tại các nhà máy điện có chức năng nâng điện áp lên cao để truyền tải đi xa. Việc nần cao điện áp như vậy giảm tối đa tổn hao trên đường dây truyền tải.

Máy biến áp hạ áp dùng cho rất nhiều mục đích khác nhau : phân phối điện năng cho các hộ gia đình, bệnh viện, nhà máy xí nghiệp, các khu chế xuất… Là thiết bị bên trong các nườn điện cung cấp cho các máy sản xuất, thiết bị điện..

Phân loại theo cấu tạo của máy

Khi đó máy được chia thành Máy biến áp 1 pha, 2 pha và máy biến áp 3 pha tùy theo mục đích sử dụng. Với máy biến áp 3 pha được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp và phân phối điện năng. Máy được dùng cho các mục đích tiêu thụ công suất lớn vì với máy 3 pha có những ưu điểm nổi bật và lợi ích kinh tế của nó.

Máy biến áp 1 pha

Máy có đầu vào sơ cấp và dầu ra thứ cấp 1 pha, biến đổi điện áp xoay chiều 1pha và giữ nguyên tần số. Máy thường có công suất nhỏ thường từ 150kVa trở xuống. Máy biến áp một pha dùng được trong các gia đình, trong đo lường, lò luyện kim, hàn điện….

Máy biến áp 3 pha

Trong công nghiệp cũng như trong dân dụng, Máy biến thế ba pha thường sử dụng nhiều hơn vì nó kinh tế hơn. 

Máy biến áp 2 cuộn dây và máy biến áp tự ngẫu

Trước đây thường được sử dụng với tỷ số cuộn cao áp và hạ áp lớn hơn 2. Sau này nó hiệu quả về mặt chi phí hơn khi sử dụng với máy biến áp mà tỷ số cuộn cao áp và hạ áp nhỏ hơn 2.

Phân loại theo phương thức cách điện

Máy biến áp khô

Là loại máy có cuộn dây được bọc cách điện trong nhựa đúc Epoxy. Khác với máy biến áp thông thường, các cuộn dây và lõi từ của máy biến áp khô chịu áp lực bằng không khí. Máy biến áp khô được sinh ra để khắc phục những nhược điểm của máy biến áp dầu. Máy biến áp khô sử dụng trong các điều kiện đặc biệt như: ô nhiễm môi trường nặng, độ ẩm không khí cao hơn 95%, nhiệt độ môi trường xuống đến – 25ºC.

Máy biến áp dầu

Là loại hiện đang khá phổ biến trong ngành điện lực, máy có cuộn dây được cách điện và làm mát bằng dầu cách điện. Máy biến áp dầu có ưu điểm là hoạt động bền bỉ ít phải bảo trì bảo dưỡng là lựa chọn quen thộc cho các dự án điện.

Biến áp ngâm dầu được phân loại theo hình thức cách điện của lõi từ. Vì thế mà nó có đặc điểm nhận dạng là các cuộn dây ngâm trong dầu nhằm mục đích tản nhiệt khi máy hoạt động bằng hình thức đối lưu của chất lỏng.

Cấu tạo của máy biến áp dầu cũng có 3 phần cơ bản là phần vỏ máy, lõi thép và cuộn dây. Ngoài ra các dòng máy laoij này thường có công suất lớn nên máy còn có thêm những bộ phần như: van an toàn, hệ thống tản nhiệt, phòng nổ ( do dầu máy dùng trong biến áp thường bắt lửa khi gặp sự cố).

Phân loại theo công dụng

Máy biến áp thí nghiệm

Là loại máy được dùng cho việc thí nghiệm điện, chủ yếu để xác đinh độ bền cách điện cho vật liệu mới của thiết bị điện. Máy biến áp thí nghiệm thường là 1 pha và có điện áp rất cao có thể lên tới 1000kV.

Máy biến áp đo lường

Là máy dùng để đo lường điện áp trong hệ thống điện cao áp, điện áp cần đo được biến đổi đến giá trị an toàn có thể đo được. Từ giá trị điện áp đo được theo tỷ lệ biến đổi ta biết được giá trị thực của điện áp.

Máy biến áp đo lường thì bao gồm C.T và P.T

Loại máy này thì dùng để giảm điện áp và dòng điện từ cao xuống giá trị thấp hơn mà có thể đo được bằng các thiết bị truyền thống.

Máy biến áp chuyên dùng

Là loại máy biến áp được chế tạo ra cho một mục đích nhất định và cụ thể như sử dụng cho các lò luyện kim, các thiết bị hàn, dùng làm thiết bị chỉnh lưu, trong công nghệ mạ…

Máy biến áp điện lực

Là loại máy phục vụ cho việc truyền tải và phân phối điện năng. Những máy biến thế điện lực thường có công suất lớn dùng cung cấp điện cho cả khu dân cư, nhà máy, xí nghiệp hay cả khu công nghiệp, đô thị…

Máy biến áp trung gian dùng để truyền tải điện năng đi xa nhằm giảm tối thất thoát điện trên đường dây. Việc dùng máy biến áp là phương án kinh tế tối ưu về chi phí hoạt động lẫn đầu tư ban đầu.

Máy biến áp tự ngẫu

Gồm có máy biến áp tự ngẫu 1 pha, máy biến áp tự ngẫu 3 pha. Trong đó, máy biến áp tự ngẫu 1 pha có công suất nhỏ thường được dùng trong các phòng thí nghiệm và các thiết bị điện mà cần điện áp đầu ra liên tục. Còn máy biến áp tự ngẫu 3 pha được dùng để điều chỉnh điện áp khi mở máy động cơ không đồng bộ, hay là được dùng để liên lạc trong hệ thống điện.

Trên đây là bài viết phân loại máy biến áp, hy vọng độc giả có cái nhìn tổng thể về những ứng dụng của máy trong các lĩnh vực trong cuộc sống. Máy biến thế có ứng dụng rất rộng rãi với xuất hiện hầu hết trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong ngành điện lực.

Trả lời

Tư vấn khách hàng